Duy trì thành công phong trào hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện

Duy trì thành công phong trào hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện

Thành công của phong trào này là đã hướng đến đúng đối tượng cần phải tuyên truyền – đối tượng EVN HANOI phải cấp điện với sản lượng lớn nhất. Hiện nay, trên TP. Hà Nội, điện sinh hoạt đang chiếm khoảng 60% sản lượng điện của cả Thủ đô. Tuy nhiên, nhận thức của người dân về kỹ năng sử dụng điện và các thiết bị trong gia đình còn hạn chế.

Hiệu quả lớn

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Hồng Quang – Phó Ban Kinh doanh, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) – khẳng định, trong 5 năm (2010 – 2015), phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng do EVN HANOI phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội phát động được triển khai sâu rộng trên địa bàn Thủ đô. Hiệu quả cứ lớn dần qua từng năm, khẳng định sức lan tỏa của phong trào.

Cụ thể, năm 2010, khi mới phát động, các hộ gia đình của TP. Hà Nội đã tiết kiệm được 17 triệu kWh (tương đương 15 tỷ đồng); năm 2011, tiết kiệm được trên 25 triệu kWh (tương đương 27 tỷ đồng); năm 2012, tiết kiệm được trên 28 triệu kWh (tương đương 30 tỷ đồng); năm 2013, tiết kiệm được trên 30 triệu kWh (tương đương 45 tỷ đồng); năm 2014, tiết kiệm được trên 32 triệu kWh (tương đương 50 tỷ đồng). Đến năm 2015, tiết kiệm được 35 triệu kWh (tương đương 63 tỷ đồng).

Ông Trần Văn Hùng – phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa (Hà Nội) – cho biết, hơn 3 năm qua, gia đình đã áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện. Đó là, thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình nâng cao ý thức, nếu không có nhu cầu sử dụng ánh sáng thì tắt các đèn; khi ra khỏi phòng, nhà tắt các thiết bị để tránh tiêu hao năng lượng. Đồng thời, gia đình đã thay thế tất cả các thiết bị chiếu sáng bằng đèn LED. Chính vì thế, mỗi tháng tiết kiệm được 10 – 20% tiền điện cho gia đình.

Ông Đỗ Ngọc Hiểu – khu chung cư Trung Hòa – Nhân Chính, quận Cầu Giấy (Hà Nội) – chia sẻ, gia đình tôi thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện gần 3 năm nay. Trước đây, gia đình mỗi tháng sử dụng hết hơn 1 triệu đồng tiền điện, từ ngày áp dụng chỉ còn 700.000 – 800.000 đồng/tháng.

Đẩy mạnh thực hiện phong trào

Chia sẻ với phóng viên, ông Đào Hồng Thái – Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng – cho hay, Hà Nội xác định duy trì và đẩy mạnh phong trào hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng là một trong những chương trình trọng tâm và lâu dài của thành phố nhằm thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Do đó, phong trào được TP. Hà Nội hết sức quan tâm, chỉ đạo để chuyển biến từ nhận thức đến hành động của người dân trong tiết kiệm năng lượng. Trong đó, EVN HANOI là đơn vị chủ lực tuyên truyền đến các hộ dân làm sao để họ biết được các kỹ năng trong việc tiết kiệm điện.

Trước thực tế trên, mỗi năm, EVN HANOI tổ chức khoảng 400 – 500 buổi phổ biến kỹ năng tiết kiện điện cho các hộ gia đình, đặc biệt trước mùa nắng nóng. Ngoài phát tờ rơi, quảng cáo, tuyên truyền qua loa phát thanh, hướng dẫn trực tiếp, trao tặng giấy khen cho hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong tiết kiệm điện, EVN HANOI còn hỗ trợ 500 – 700 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo với nguồn kinh phí 1 triệu đồng/hộ để giúp họ chuyển đổi thiết bị điện.

Theo evnhanoi.vn