Cần vận động người dân tiết kiệm năng lượng

Cần vận động người dân tiết kiệm năng lượng

“Chúng tôi đưa ra những giải pháp mới này cùng với việc vận động, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, mong rằng phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng sẽ tạo chuyển biến rõ rệt, góp phần sử dụng năng lượng trên địa bàn thành phố an toàn, tiết kiệm, khoa học nhất” – Phó Trưởng Ban Kinh doanh EVN Hà Nội, Phạm Hồng Quang cho biết.

Hiện điện năng tiêu thụ trong các hộ gia đình ở Hà Nội chiếm gần 60% tổng điện năng tiêu thụ của toàn thành phố, nhất là trong những ngày hè nắng nóng cao điểm. Thực tế này đòi hỏi cần vận động người dân tiết kiệm năng lượng, cũng như đưa ra những giải pháp để tiết kiệm một cách hiệu quả.

Trao đổi trong hội nghị phát động tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng sáng 7-7, Phó Trưởng Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) Phạm Hồng Quang cho biết, hiện sản lượng điện tiêu thụ trong các hộ gia đình trên địa bàn Thủ đô chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện tiêu thụ của toàn thành phố. Riêng những tháng nắng nóng cao điểm vừa qua, tỷ lệ này lên đến gần 60%. Vì vậy, nếu các hộ gia đình thực hành tiết kiệm điện thì sẽ giảm đáng kể chi phí, giảm mức tiêu thụ điện năng, giảm khí thải ô nhiễm môi trường và bớt áp lực cho ngành điện.

Anh Nguyễn Chí Lực, ở phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân chia sẻ: “Mỗi tháng, nhà tôi phải trả hơn một triệu đồng tiền điện. Nhưng ngoài việc tắt các thiết bị khi không sử dụng, tôi không biết cách nào để tiết kiệm, giảm mức tiêu thụ điện năng”. Đại diện Trung tâm tiết kiệm năng lượng Hà Nội (ECC Hà Nội) cho biết, nhiều gia đình chưa biết cách sử dụng hiệu quả và hạn chế lượng điện tiêu thụ. Đơn cử, trong sử dụng điều hòa không khí, phải biết lựa chọn điều hòa phù hợp diện tích phòng, đóng kín cửa phòng, bật chế độ chỉnh gió đa hướng và thường xuyên vệ sinh các tấm lưới lọc bụi… Vì vậy, các đơn vị liên quan cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân. ECC Hà Nội đã phát hành đến các hộ gia đình sổ tay tiết kiệm năng lượng, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng tiết kiệm và hiệu quả với từng loại thiết bị quen thuộc, như đèn chiếu sáng, ti-vi, tủ lạnh, máy điều hòa, máy giặt… Cùng với đó là các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân, mục tiêu năm 2016 sẽ thực hiện tiết kiệm được 40 triệu kW giờ điện năng tiêu thụ trong các hộ gia đình. Phó Trưởng Ban Kinh doanh Phạm Hồng Quang cho biết, năm 2015, EVN Hà Nội phối hợp UBND 30 quận, huyện trên địa bàn, tổ chức 310 buổi phổ biến kỹ năng tiết kiệm năng lượng tới hơn 46 nghìn hộ dân. Đồng thời, triển khai sửa chữa, thay thế hệ thống điện cho các hộ gia đình chính sách, hỗ trợ bảo dưỡng điều hòa cho 4.811 hộ gia đình để tăng hiệu suất sử dụng, giảm hao tổn điện năng; tặng 1.800 bóng đèn LED tiết kiệm điện cho các gia đình nghèo.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia đưa ra giải pháp thay thế các thiết bị công nghệ cũ, tiêu tốn điện năng, bằng các thiết bị có công nghệ mới, tiết kiệm hơn, như công nghệ LED, công nghệ Inverter, năng lượng mặt trời… Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng cho biết, để tạo ra cùng một mức ánh sáng, thì bóng đèn dây tóc có công suất 100 W, trong khi đèn compact công suất 20W, còn đèn LED chỉ cần 8-9W. Công suất thấp thì dây truyền tải cũng không bị nóng, quá tải, không tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Con số này tuy nhỏ, nhưng xét trên quy mô cả nước thì sẽ là một con số lớn. Bởi điện dành cho chiếu sáng luôn chiếm hơn 25% tổng điện năng tiêu thụ.

Anh Lại Hoàng Dương, Giám đốc thiết kế Công ty Máy tính Thánh Gióng chia sẻ, gia đình anh đã đầu tư gần 70 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời. Ngôi nhà năm tầng với hệ thống đèn LED, ba máy điều hòa, hai máy bơm nước, ba ti-vi, năm quạt mát, hai máy vi tính… và nhiều thiết bị điện khác được lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, ắc-quy và bộ chuyển đổi Inverter. Mỗi tháng giúp tiết kiệm gần 800 nghìn đồng tiền điện, dự kiến chỉ khoảng 5 năm sẽ thu hồi vốn đầu tư và sau đó sẽ không phải trả phí sử dụng điện nữa. Anh Dương nhấn mạnh: “Đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể tốn kém lúc đầu, nhưng về lâu dài lại rất kinh tế. Quan trọng hơn, gia đình hoàn toàn chủ động trong nguồn cung điện, không quá phụ thuộc vào đơn vị cấp điện, vừa góp phần giảm tải cho điện lưới mùa khô, vừa tận dụng được nguồn năng lượng xanh, sạch, giúp bảo vệ môi trường…”.

Xác định việc ứng dụng công nghệ mới giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn, năm 2016, EVN Hà Nội đã triển khai thí điểm dự án Dịch vụ tiết kiệm năng lượng theo hai hình thức. Một là “Hợp đồng chia sẻ mức tiết kiệm”, phía EVN sẽ đầu tư một phần hoặc toàn bộ vốn thực hiện hạng mục công trình điện ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, khách hàng chỉ cần góp vốn hoặc đặt cọc, rồi sau đó hai bên cùng chia sẻ lợi nhuận từ nguồn lợi tiết kiệm điện trong thời gian 5 năm. Sau đó, sẽ chuyển giao lại cho khách hàng vận hành và hưởng lợi toàn bộ. Hình thức thứ hai là “Hợp đồng bảo đảm mức tiết kiệm”, khách hàng tự bỏ toàn bộ vốn, EVN nhận hợp đồng tư vấn, lắp đặt. Nếu hệ thống mới không đạt mức tiết kiệm như cam kết, EVN Hà Nội sẽ bồi thường chi phí.

Theo evnhanoi.vn