Cần tổ chức nhiều buổi tập về tiết kiệm điện

Cần tổ chức nhiều buổi tập về tiết kiệm điện

Ngoài ra, Tổng Công ty cũng phối hợp với chính quyền và các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền theo hình thức đến tận nhà hướng dẫn các hộ thay, tặng các đèn TKĐ, phát tờ rơi, quảng cáo, poster… Theo tôi, không có tuyên truyền nào bằng cách làm trực tiếp để người dân đo lường được, thấy được hiệu quả khi TKĐ sẽ giảm chi phí cho chính gia đình mình.

Theo ông Quang, EVN HANOI thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về TKĐ, TKNL cho các tuyên truyền viên.
Mục đích nhằm trang bị kỹ năng cho các hộ dân trong việc thực hiện các giải pháp TKĐ phù hợp với điều kiện của gia đình khi thực hiện tuyên truyền tại các tổ dân phố, đặc biệt là trong dịp Hè, khi mà nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
Ông có thể cho biết ý nghĩa của phong trào này?
Phong trào hộ gia đình TKĐ, TKNL nhằm vào đúng đối tượng cần phải tuyên truyền và cũng nhằm vào đúng đối tượng mà EVN HANOI phải cấp điện với sản lượng lớn. Hiện, trên địa bàn TP, điện sinh hoạt đang chiếm khoảng 60% sản lượng điện. Tuy nhiên, đối tượng này rất đa dạng nhưng không phải hộ nào cũng nắm hết các kỹ năng và hiểu được các thiết bị điện, nhận diện để sử dụng hiệu quả các thiết bị trong gia đình như làm mát, tạo nhiệt, quạt, chiếu sáng… Do đó, EVN HANOI có đích hướng đến việc các hộ gia đình sử dụng một cách hiệu quả, sau đó mới đến tiết kiệm.
Phong trào có tính chất thường niên, đặc biệt trước mùa nắng nóng, mùa sử dụng sản lượng điện nhiều của các hộ. Chính vì thế, năm 2015, trên toàn TP, lượng điện tiết kiệm được tại các hộ khoảng 35 triệu kWh, năm nay, phấn đấu tăng lên khoảng 40 triệu kWh…
Việc tuyên truyền kỹ năng TKĐ đến các hộ gia đình như thế nào?
– Năm nay, EVN HANOI tập trung tuyên truyền để sử dụng hiệu quả trong các hộ gia đình. Theo đó, sẽ đi sâu vào các hộ gia đình dễ nhận diện nhất về chiếu sáng khi công nghệ đèn Led hiện đã có rất nhiều sản phẩm chiếu sáng đạt hiệu suất cao, đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng trong gia đình. Thiết bị chiếu sáng bây giờ tăng cả về tuổi thọ, giá thành giảm, hiệu quả, nên các hộ gia đình nhìn nhận dễ nhất, trực quan nhất.
Thực tế cho thấy, các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt, tủ lạnh… là những đồ dùng cần thiết dịp Hè. Trong đó, thứ nhất, thiết bị điều hòa là tiêu tốn nhiều điện năng nhất, nên thay được bằng điều hòa inverter sẽ tốt hơn, còn nếu chưa có kinh phí thì các hộ gia đình nên bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên để nâng cao hiệu suất làm lạnh. Thứ hai, phòng ở cần có rèm, hoặc sử dụng vật liệu cách nhiệt… Bên cạnh đó, quạt cũng cần được lau chùi thường xuyên, điều hòa đặt ở 27 – 28oC thì chỉ dùng quạt thoảng nhẹ, cảm giác sẽ dễ chịu hơn, trao đổi nhiệt trong môi trường sẽ thuận lợi hơn… Đó là các kỹ năng mà các hộ gia đình nên nắm được để sử dụng điện vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm.
Khi thực hiện phong trào có thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?
– Trong việc thực hiện phong trào, thuận lợi là đi vào đúng vấn đề người dân đang quan tâm về chi phí điện năng trong những ngày Hè thường tăng cao. Còn khó khăn là phải làm sao giúp không chỉ mỗi người dân hiểu được mà còn tự tuyên truyền trong nội bộ gia đình, giữa các hộ với nhau. Chính vì thế, EVN HANOI bên cạnh việc tuyên truyền và bình chọn ra những hộ làm tốt còn bình chọn những hộ gia đình làm tốt công tác tuyên truyền trong khu dân cư để phong trào được nhân rộng.

Xin cảm ơn ông!

Theo evnhanoi.vn